Giảm tiếng ồn phòng máy

Giảm tiếng ồn phòng máy

GIẢM TIẾNG ỒN PHÒNG MÁY

Máy phát điện là một thiết bị không thể thiếu được trong cuộc sống của con người. Tuy nhiên, nó cần thiết là vậy nhưng nhiều người lại ngại trong việc sử dụng máy phát điện bởi như mọi người đều biết, máy phát điện rất là ồn. Độ ồn khiến cho nhiều khách hàng cảm thấy bất tiện vì nó ảnh hưởng không nhỏ đến công việc, nhất là ảnh hưởng đến những gia đình có trẻ nhỏ.

I. Nguyên nhân dẫn đến tiếng ồn của Máy phát điện:
- Tiếng ồn của quạt làm mát: do không khí chuyển động với tốc độ cao qua các động cơ và bộ tản nhiệt - Dãi tiếng ồn từ 100dB(A) ở cách 1m
- Tiếng ồn phát ra từ động cơ: Do các lực cơ và đốt cháy điển hình trong dải từ 100dB(A) đến 121dB(A). đo ở cách 1m Tùy thuộc vào kích cỡ của động cơ máy.
- Tiếng ồn do hiện tượng cảm ứng từ: chủ yếu là do thăng giáng dòng điện trong cuộn dây máy phát điện xoay chiều dẫn đến tiếng ồn cơ khí trong dải từ 80 dB(A) ở cách 1m.
- Tiếng ồn của dòng điện xoay chiều trong máy: Do không khí làm mát và ma sát chuổi than gây ra - Dãi tiếng ồn cho phép từ 80dB(A) đến 90 dB(A) ở cách 1m
-  Tiếng ồn do kết cấu cơ khí: Do khi máy phát điện hoạt động làm rung động cơ khí của các chi tiết bộ phận máy nên gây ra hiện tượng bức xạ dưới âm thanh
-  Tiếng ồn do vỏ máy: Do máy phát điện của bạn không có vỏ cách âm làm cho lượng âm thanh phát ra ngoài 100% khi không có lớp vỏ.
Khi mức tiếng ồn vượt mức giới hạn cho phép sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của người sử dụng, và trong trường hợp vận hành máy thường xuyên, lâu dài cần thực hiện ngay các giải pháp giảm thiểu tiếng ồn.

II. Cách chống ồn cho máy phát điện:
Phương pháp giảm tiếng ồn cơ bản là áp dụng công nghệ giảm tiếng ồn trên nguồn âm thanh: như bộ giảm âm, cách âm, hấp thụ âm thanh và cách ly rung động … Sau đây là một số giải pháp chồng ồn cho máy phát điện:
1. Giảm tiếng ồn khí thải: Khí thải là nguồn ồn chính của máy phát điện, đặc trưng khí thải bởi nhiệt độ và tốc độ cao. Bộ giảm âm thứ cấp và đặc biệt bộ giảm âm dùng trở kháng chuyên biệt có thể giảm tiếng ồn xuống khoảng 40-60db (a).
2. Hệ thống khí vào và ống xả: Để giải quyết vấn đề nhiệt trong phòng máy phát điện, tốt nhất là thiết kế cửa hút gió và thoát khí trên cùng một đường thẳng. Các miếng lưới giảm tiếng ồn điện trở được đặt trong các ống dẫn vào và ra, nơi sóng âm bị ngắt và cản trở sự truyền tiếng ồn trực tiếp của nó.
3. Cách âm: Sau khi xử lý tiếng ồn cửa thông gió vàống  xả, nguồn âm thanh còn lại chủ yếu đến từ máy móc và quá trình đốt cháy. Phương pháp là, loại trừ cửa sổ quan sát cần thiết được kết nối với phòng quan sát, loại bỏ tất cả các cửa sổ khác và bịt chặt tất cả các lỗ. Độ cách âm của tường gạch bắt buộc phải từ 40db (a) trở lên, và phải sử dụng cửa và cửa sổ cách âm chống cháy cho phòng máy phát điện.
4. Tiêu âm: 5 bức tường ngoại trừ sàn của phòng máy phát điện phải được xử lý tiêu âm. Dựa trên đặc điểm quang phổ của máy phát điện, cấu trúc cộng hưởng của tấm lưới đục lỗ được sử dụng, bông sợi thủy tinh được lót bên trong vách và cố định bằng ke thép nhẹ được lắp đặt thêm bằng tấm giảm ồn đục lỗ để khuếch tán và hấp thụ âm thanh (tiêu âm).
5. Đối lưu không khí trong phòng máy: Khả năng cách âm tốt sẽ có thể vô hiệu hóa sự đối lưu không khí trong phòng máy phát điện khi hệ thống làm mát bằng nước cho máy phát điện đã tắt và nhiệt độ phòng sẽ không hạ xuống kịp thời. Trong trường hợp này, có thể sử dụng quạt hướng trục thấp với thiết bị có trở kháng để ngăn chặn rò rỉ sóng âm.
6. Chống rung: Trước khi lắp đặt máy phát điện, nền móng và rãnh cách ly phải được thiết lập, với các tấm đệm giảm chấn được lắp trên nền để giảm độ rung nhằm tránh sự truyền rung động.